TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 3, ngày 12/11/2019  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Yếu sinh lý  Cột sống  Tim mạch  Béo phì  Viêm gan  Sốt rét  Buồng trứng  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền  Ho 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
KẾT QUẢ TÌM KIẾM: Tiểu đường
Thức ăn nhanh đang gây ra đại dịch tiểu đường
Các chuyên gia sức khỏe vừa lên tiếng cảnh báo rằng việc ngày càng phổ biến các loại thức ăn nhanh đang gây ra một cơn bùng nổ bệnh tiểu đường ở khắp châu Á. Một nghiên cứu do các nhà khoa học Việt Nam và Australia tiến hành cho biết khoảng 11% đàn ông và 12% phụ nữ ở Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam bị mắc bệnh tiểu đường týp 2 chưa được chẩn đoán.
Bị tiểu đường dễ mắc bệnh gan
Mắc bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ cao mắc bệnh về gan, trong đó có xơ gan và suy gan.
Biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường
Đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu chu kỳ, một biến chứng được coi là nguy hiểm và tốn kém nhất ở các bệnh nhân (BN) ĐTĐ.
Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường: Cần nắm vững kỹ thuật tiêm

Insulin là một loại hooc-môn có bản chất protein duy nhất trong cơ thể có tác dụng làm giảm đường huyết. Đối với đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1 việc điều trị bằng insulin là bắt buộc có tính chất liên tục, đều đặn và vĩnh viễn. Đối với ĐTĐ týp 2 việc điều trị bằng insulin có thể là cần thiết một cách tạm thời hay vĩnh viễn. Khi điều trị bằng insulin bệnh nhân cần biết rõ mình dùng loại insulin nào, nhanh, trung bình, chậm. Số đơn vị của mỗi lần tiêm và số lần tiêm. Việc nắm vững kỹ thuật tiêm, kiểm soát đường huyết thường xuyên là hết sức cần thiết.

Tụy nhân tạo - hy vọng mới cho người bị tiểu đường
Tụy nhân tạo” này không chỉ sản xuất ra insulin mà còn tạo ra hormon điều chỉnh có tên gọi glucagon. Các chuyên gia Boston (Mỹ) vừa chạy thử nghiệm "tụy nhân tạo" - thiết bị giúp bệnh nhân tiểu đường týp 1 tự động kiểm soát được lượng đường trong máu.
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường
Việc chữa trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần tuân theo 3 phác đồ như sau: Bằng chế độ ăn uống + tập luyện thể dục thể thao (TDTT). Chế độ ăn kết hợp thuốc tiêm insulin + TDTT. Bằng chế độ ăn kết hợp thuốc viên làm hạ glucose huyết + TDTT.
Như vậy, dù chữa trị theo cách nào, chế độ ăn uống vẫn đóng một vai trò quan trọng và cần thiết để chữa trị ĐTĐ. Mục đích là điều chỉnh chứng tăng glucose huyết và glucose niệu, duy trì một thể trạng hợp lý và làm mất các triệu chứng chủ yếu (nhưng vẫn tránh tình trạng hạ glucose huyết dưới mức bình thường).
Các loại thuốc uống điều trị đái tháo đường
Đái tháo đường là bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh nội tiết và là một trong ba bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới (ung thư, tim mạch, đái tháo đường). Nếu không điều trị và quản lý tốt, bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm, để lại hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Nhưng nếu được điều trị và tư vấn tốt, bệnh nhân có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh có thể phòng được nhờ thay đổi hành vi, lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn.
Trẻ em và bệnh đái tháo đường
Hiện nay, tình trạng trẻ em mắc đái tháo đường typ 2 có xu hướng gia tăng. Đái tháo đường ở trẻ em rất khó khống chế do trẻ vẫn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển. Vậy chúng ta cần phải làm gì để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ?
Bệnh nhân đái tháo đường hay bị biến chứng mắt, vì sao?
Mắt người có cấu trúc như một quả cầu nhỏ (nên còn gọi là nhãn cầu) bao gồm các thành phần đi từ trước ra sau gồm giác mạc, tiền phòng (nhỏ chứa thủy dịch), thể thủy tinh, hậu phòng (lớn cũng chứa dịch trong suốt gọi là dịch kính) và đáy mắt. Giác mạc là một lớp màng trong suốt có đường kính hơn 1cm chiếm hơn 1/5 trước của vỏ ngoài nhãn cầu có nhiệm vụ vừa thu nhận ánh sáng, hình ảnh nhưng lại vừa bảo vệ mắt. Sau khi ánh sáng đi xuyên qua giác mạc, nó sẽ tới một khoang gọi là tiền phòng rồi tiếp tục đi qua lần lượt thủy tinh thể, hậu phòng.
Bao lâu sẽ kiểm soát được tiểu đường qua chế độ ăn và tập luyện?
Tôi đang bị tiểu đường týp 2. Nếu tôi ăn uống đúng và tập luyện thường xuyên, xin hỏi tôi mất bao lâu để kiểm soát được căn bệnh này?
Uống cà phê buổi trưa giảm nguy cơ tiểu đường
Uống cà phê, đặc biệt vào buổi trưa, có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2.
Trị bệnh tiểu đường theo "cơ chế cá heo"
Các nhà khoa học vừa tìm ra một hướng điều trị mới sau khi khám phá ra khả năng kiểm soát lượng insulin ở cá heo.
Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường

Biến chứng thần kinh: Biến chứng thần kinh, gặp ở khoảng 40% BN ĐTĐ, làm giảm khả năng cảm nhận đau, nóng hay lạnh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cảm nhận được chân đã bị tổn thương. Bạn có thể dẫm lên 1 cái đinh hoặc 1 hòn sỏi nhưng vẫn đi suốt cả ngày mà không hề hay biết, tương tự chân bạn cũng có thể bị 1 vết xước hoặc vết rách nhưng không biết nên không được điều trị kịp thời và chỉ khi chân bạn sưng to lên hoặc có nhiễm trùng nặng thì bạn mới biết, khi đó là đã ở giai đoạn muộn, điều trị thường không đạt kết quả tốt.

Bệnh nhân đái tháo đường hay bị biến chứng mắt, vì sao?
Mắt người có cấu trúc như một quả cầu nhỏ (nên còn gọi là nhãn cầu) bao gồm các thành phần đi từ trước ra sau gồm giác mạc, tiền phòng (nhỏ chứa thủy dịch), thể thủy tinh, hậu phòng (lớn cũng chứa dịch trong suốt gọi là dịch kính) và đáy mắt. Giác mạc là một lớp màng trong suốt có đường kính hơn 1cm chiếm hơn 1/5 trước của vỏ ngoài nhãn cầu có nhiệm vụ vừa thu nhận ánh sáng, hình ảnh nhưng lại vừa bảo vệ mắt. Sau khi ánh sáng đi xuyên qua giác mạc, nó sẽ tới một khoang gọi là tiền phòng rồi tiếp tục đi qua lần lượt thủy tinh thể, hậu phòng.
Đái tháo nhạt - Cách nhận biết và điều trị
Hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) đang gia tăng nhanh chóng và sự quan tâm của cộng đồng đến căn bệnh này cũng nhiều hơn do biến chứng nặng nề của bệnh. Tuy nhiên, song song với ĐTĐ, đái tháo nhạt (ĐTN) cũng là một bệnh chuyển hóa cần được chú ý vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh. Vậy ĐTĐ và ĐTN có gì giống và khác nhau? Biến chứng của ĐTN có nguy hiểm không?...
Ánh nắng giúp phòng bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học Anh - Mỹ đã phát hiện ra rằng: uống vitamin liều thấp hoặc tắm nắng có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.
Tai biến mạch máu não ở bệnh nhân đái tháo đường
Tai biến mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh đái tháo đường. Tăng đường huyết đã thúc đẩy quá trình hình thành các mảng xơ vữa nhanh hơn, nhiều hơn ở các bệnh nhân này. Việc phòng ngừa bệnh hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào thái độ hợp tác của bệnh nhân với thầy thuốc.
Dùng thuốc đái tháo đường khi mang thai

Việc theo dõi, dùng thuốc đái tháo đường (ĐTĐ) khi mang thai khó, nhưng thường phải làm tại nhà, thai phụ cần biết, làm đúng, nhằm tránh các tai biến cho cả mẹ và con.

Vì sao phải kiếm soát glucose máu khi mang thai?

Người mang thai bị ĐTĐ chia ra hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: thai phụ bị bệnh ĐTĐ trước lúc mang thai.

Cà phê, chè làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường
Trên tạp chí Lưu trữ những loại bệnh nội khoa (JIM) của Mỹ số ra tháng 12/2009 có đăng tải kết quả 18 nghiên cứu của nhóm chuyên gia ở Viện Y học và Đại học Sydney Australia từ năm 1966 - 2009. Theo các nghiên cứu này thì việc uống cà phê hoặc cà phê khử caffein và chè thường xuyên có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh đái tháo đường.
Căng thẳng làm tăng nguy cơ tiểu đường
Căng thẳng vì công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ.
Một số thuốc mới điều trị bệnh đái tháo đường type 2

Khoảng 20 năm trở lại đây, các nhà khoa học đã có nhiều cố gắng phát triển thêm một số loại thuốc mới. Các thuốc này đều nhằm tới hormon incretin GLP-1. GLP-1 được tiết ra bởi tế bào L ở ruột có khả năng điều chỉnh đường máu thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Trong cơ thể người, GLP-1 bị mất tác dụng rất nhanh bởi men DPP-IV. Mọi nỗ lực tạo thuốc mới nhằm vào 2 hướng: ức chế hoạt tính men DPP-IV; và tạo ra chất giống GLP-1 nhưng kéo dài được thời gian tác dụng.

Theo dõi đường huyết để kiểm soát bệnh đái tháo đường

Theo dõi đường máu thường xuyên giúp kiểm soát tốt đường máu là một trong những yếu tố quyết định điều trị thành công bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) vì đường máu có liên quan chặt chẽ với các biến chứng của ĐTĐ.

Chăm sóc bàn chân ở người đái tháo đường

Người bị đái tháo đường (ĐTĐ) nếu không kiểm soát đường máu tốt thời gian lâu dài sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ, cũng như tổn thương các mạch máu lớn của cơ thể, từ đó làm tổn thương cơ quan đích mà mạch máu đó cung cấp máu.

Mối liên quan giữa đái tháo đường và bệnh tim mạch

Theo thông báo của Hiệp hội Đái tháo đường quốc tế, năm 1995, cả thế giới có 135 triệu người mắc bệnh ĐTĐ (chiếm 4% dân số toàn thế giới). Dự báo đến năm 2010 con số đó sẽ là 221 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Trong số các biến chứng do bệnh ĐTĐ gây nên, biến chứng tim mạch là phổ biến nhất. Nguyên nhân tử vong do căn nguyên tim mạch chiếm tới 70% ở các bệnh nhân ĐTĐ. Chính vì vậy, việc hiểu biết đặc điểm về bệnh lý cũng như những biểu hiện lâm sàng của biến chứng tim mạch sẽ góp phần phòng ngừa, hạn chế sự tiến triển của bệnh tim mạch ở các bệnh nhân ĐTĐ.

Tiền đái tháo đường - Nguy cơ và cách phòng tránh

Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng đường huyết cao nhưng chưa cao đến mức bị ĐTĐ. Tiền ĐTĐ cũng được biết tới với cái tên rối loạn đường huyết đói (IFG) hoặc rối loạn dung nạp glucose (IGT).

Mục tiêu và cách xử trí tiền đái tháo đường

Mục tiêu thay đổi hành vi lối sống được đặt lên hàng đầu vì nó an toàn và hiệu quả trong kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mục tiêu điều trị huyết áp và mỡ máu cũng giống như đối với người bệnh ĐTĐ. Người mắc tiền ĐTĐ nên giảm cân nặng từ 5 đến 10% và về lâu dài nên duy trì mức cân nặng này, sử dụng các chiến lược như tự theo dõi, đặt mục tiêu điều trị khả thi, từng bước một, kiểm soát các tác nhân kích thích,

Tiểu đường
Chế độ ăn hợp lý dành cho người tiểu đường
Nhu cầu năng lượng
Tùy theo tuổi, tình trạng công việc, cân nặng cơ thể,... các chuyên gia dinh dưỡng đề ra nhu cầu năng lượng cho bệnh nhân.
- Bệnh nhân nội trú: Nam 26 Kcal/kg thể trọng/ngày.
Nữ 24 Kcal/kg thể trọng/ngày.
- Ðối với bệnh nhân điều trị tại giường: 20 - < 25 Kcal/kg thể trọng/ngày
Đột tử - Một biến chứng tim mạch ở người đái tháo đường
Kiểm soát tốt đường huyết là điều hết sức quan trọng để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến đái tháo đường (ĐTĐ) như bệnh về mắt (có thể gây mù), bệnh thận (suy thận, chạy thận nhân tạo), tổn thương thần kinh, loét và hoại tử chi, bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên.
Bệnh ở mạch máu lớn do đái tháo đường
Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa glucid mạn tính. Biến chứng mạch máu do ĐTĐ được chia ra 2 loại: biến chứng mạch máu lớn như bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại vi và đột qụy; biến chứng mạch máu nhỏ như bệnh cầu thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc. Dưới đây chỉ đề cập đến biến chứng mạch máu lớn ở bệnh nhân ĐTĐ.
Đông y điều trị bệnh đái tháo đường
Đông y xếp đái tháo đường vào chứng tiêu khát, là bệnh do ngũ tạng tổn thương, nguyên nhân có thể do: tiên thiên bất túc, ẩm thực bất tiết, tích nhiệt thương tân: ăn uống nhiều đồ cay, rượu, các thức ăn khích thích, ăn quá nhiều đồ ngọt béo làm tổn thương tỳ vị; tình chí thất điều, uất hỏa thương tân; phòng lao quá độ dẫn đến thận tinh hư tổn; hư hỏa nội sinh, âm hư hỏa vượng dẫn đến phế táo vị nhiệt thận hư mà thành tiêu khát.
Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường
Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh do rối loạn chuyển hóa carbohydrate khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. ĐTĐ là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư... Trong quy trình điều trị bệnh ĐTĐ, chế độ dinh dưỡng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng.
Lợi ích của kiểm tra nồng độ đường huyết
Tôi năm nay 58 tuổi, bị đái tháo đường týp 2, đã phát hiện bệnh 3 năm nay. Tôi tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng uống thuốc không đều đặn nên gần đây đường huyết tăng trên 23mmol/l. Tôi hiện đang phải điều trị tại bệnh viện, xin hỏi quý báo điều trị như thế nào thì hiệu quả?
Người bệnh đái tháo đường và bệnh cúm A/H1N1
Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới không còn đếm số trường hợp mắc cúm A/H1N1 hàng ngày nữa do số bệnh nhân tăng quá nhanh ở nhiều quốc gia và khẳng định đây là một bệnh cúm thông thường, hoàn toàn có thể kiểm soát cũng như điều trị khỏi. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong cao như những người mắc bệnh chuyển hóa hay tự miễn thì vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu.
Hy vọng mới cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2
Đái tháo đường týp 2 là một bệnh mạn tính tiến triển liên tục với nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Điều đáng chú ý là những biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường týp 2 có thể xảy ra nhiều năm, trước khi căn bệnh này được chẩn đoán. Hiện nay có xấp xỉ 230 triệu người trên toàn thế giới mắc căn bệnh này và theo ước tính đến năm 2025, con số này sẽ là 350 triệu người.
Phát hiện mới giúp điều trị bệnh đái tháo đường
Các nhà khoa học tại Khoa Y thuộc Trường đại học Pittsburgh (Mỹ) đã phát hiện một protein có tên Forkhead Box 01 (Fox 01) có vai trò điều hòa cơ chế phân tử kết hợp giữa sự mẫn cảm insulin và sự viêm ở bệnh nhân đái tháo đường. Kết quả nghiên cứu này đã mở ra hướng mới giúp điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả hơn.
Món ăn, bài thuốc dành cho người bệnh đái tháo đường
Đông y xếp đái tháo đường vào chứng tiêu khát, là bệnh do ngũ tạng tổn thương, nguyên nhân có thể do: tiên thiên bất túc, ẩm thực bất tiết, tích nhiệt thương tân: ăn uống nhiều đồ cay, rượu, các thức ăn kích thích, ăn quá nhiều đồ ngọt, béo làm tổn thương tỳ vị; tình chí thất điều, uất hỏa thương tân; phòng lao quá độ dẫn đến thận tinh hư tổn; hư hỏa nội sinh, âm hư hỏa vượng dẫn đến phế táo vị nhiệt thận hư mà thành tiêu khát.
Bong dịch kính ở người bệnh đái tháo đường
Tôi 58 tuổi, từ năm 2007 đến nay tôi bị đái tháo đường týp 2. Nửa năm nay thỉnh thoảng có tình trạng nhìn như qua màn sương. Có khi trước mắt như có vài sợi tóc phất phơ. Cách đây 2 tháng, liếc qua liếc lại có hiện tượng lóe sáng như điện xẹt. Ra ngoài bóng tối mắt như có sao sa. Mắt phải dưới đầu chân mày rất nhức, càng nằm càng nhức. Đi khám ở Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, bác sĩ cho siêu âm mắt, chụp mạch huỳnh quang. Kết quả ghi: Siêu âm: vẩn đục pha lê thể. Bong dịch kính sau; Màng trước võng mạc. Bác sĩ kết luận mắt phải: lỗ hoàng điểm; mắt trái: Drusen võng mạc. Xin tư vấn cho tôi phải làm gì để cứu đôi mắt?

TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm