TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 3, ngày 12/11/2019  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Yếu sinh lý  Cột sống  Tim mạch  Béo phì  Viêm gan  Sốt rét  Buồng trứng  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền  Ho 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
KẾT QUẢ TÌM KIẾM: Sốt rét
Ngừa sốt rét bằng muỗi
Một phương pháp độc đáo dùng chính muỗi Anopheles để tiêm vaccin ngừa sốt rét vừa được các nhà khoa học của Trường ĐH Y Jichi thuộc Shimotsuki, Nhật Bản công bố.
Sốt rét thể giá lạnh - Kẻ giết người thầm lặng
Sốt rét thể giá lạnh, tên tiếng Anh gọi là Algid malaria là một tình trạng bệnh sốt rét đặc trưng bởi các đặc điểm thân nhiệt thấp, suy nhược cơ thể, mệt lả, kiệt sức, cảm giác lạnh, nôn mửa, tiêu chảy nặng và tăng hô hấp. Bệnh nhân có thể tử vong do suy tuyến thượng thận nặng hoặc hấp thu vào cơ thể những nội độc tố từ dạ dày.
Công nghệ mới hỗ trợ phòng chống sốt rét
Hệ thông tin địa lý (GIS) đã bước đầu được ứng dụng trong công tác y tế nói chung và phòng chống sốt rét nói riêng với mục tiêu giám sát, quản lý và dự báo dịch bệnh. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực mới cần được đầu tư nhiều hơn cả về nhân lực và tài chính. Phóng viên (PV) báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Lê Xuân Hùng- Phó viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương về GIS trong công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam.
Để người đi rừng không bị sốt rét
Người đi rừng, ngủ rẫy rất dễ gặp những “đàn muỗi đói”, sẵn sàng lao đến đốt người hút máu và truyền bệnh sốt rét. Người đi kinh tế mới hoặc đi vào vùng sốt rét để làm ăn do chưa có miễn dịch đối với sốt rét, điều kiện sống khi mới đến lại vất vả, thiếu thốn, thường ở xa các cơ sở y tế của địa phương. Đây là hai đối tượng có nguy cơ mắc và lây truyền bệnh sốt rét cao. Vậy cần thực hiện những biện pháp nào để phòng bệnh hiệu quả cho họ?
Chẩn đoán nhanh sốt rét bằng kỹ thuật miễn dịch
Để chẩn đoán xác định bệnh sốt rét, một số phương pháp chẩn đoán miễn dịch cho kết quả nhanh, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhưng chỉ xác định được chủng loại ký sinh trùng Plasmodium falciparum đơn thuần như kỹ thuật Paracheck P.f hoặc Optimal... Nếu bị nhiễm chủng loại ký sinh trùng Plasmodium vivax hoặc nhiễm phối hợp cả hai loại thì khả năng các xét nghiệm chẩn đoán nhanh này bị hạn chế. Nhằm khắc phục mặt tồn tại, kỹ thuật Bioline SD Malaria Pf/Pv được sử dụng để chẩn đoán nhanh bệnh nhân sốt rét do nhiễm chủng loại Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax, kể cả nhiễm phối hợp hai chủng loại.
Có phải sốt rét tái phát ?
Đi Tây Nguyên về bị sốt cao, tôi phải vào bệnh viện tại địa phương để khám bệnh. Sau khi hỏi tình hình và khám tổng quát, bác sĩ cho tôi đi thử máu và xác định bị mắc bệnh sốt rét. Điều trị tại bệnh viện 1 tuần, tôi hết sốt và được xuất viện. Về nhà cũng khoảng 3 tuần, tôi bị sốt trở lại và phải vào lại bệnh viện. Vậy có phải tôi bị bệnh sốt rét tái phát không hay bị mắc một bệnh nào khác?
Trần Chỉa (Quảng Nam)
Kháng thuốc và tử vong do sốt rét trên thế giới: Vấn đề nóng
Không phải là quá khứ mà ngay cả tại thời điểm hiện tại, bệnh sốt rét vẫn không ngừng gây tử vong cho hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Đã có nhận xét rằng sốt rét còn gây tử vong nhiều hơn cả cúm A/H1N1/2009 và mức độ nguy hiểm do căn bệnh này gây ra vẫn ngày một gia tăng do chưa thể sản xuất được vaccin phòng bệnh và đã xuất hiện những trường hợp kháng với thuốc điều trị artemisinin, một loại thuốc đang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia có sốt rét lưu hành.
Lách to do sốt rét - Ý nghĩa dịch tễ quan trọng
Hơn 20 năm trước đây, bệnh sốt rét còn lưu hành rộng tại một số địa phương. Nếu tổ chức công tác giám sát, điều tra dịch tễ sốt rét ở cơ sở hoặc khi bệnh nhân sốt rét vào bệnh viện điều trị, một triệu chứng lâm sàng thường được phát hiện là lách sưng to, lá lách có thể sờ thấy được dưới hạ sườn trái với các mức độ khác nhau.
Ảnh hưởng gan do bệnh sốt rét
Trong chu kỳ phát triển của ký sinh trùng sốt rét giai đoạn ở cơ thể người, ký sinh trùng có thời gian sống ký sinh tại gan làm cho gan bị ảnh hưởng. Gan là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với ký sinh trùng nên chịu ảnh hưởng trước lách. Nếu bệnh nhân bị nhiễm chủng ký sinh trùng Plasmodium falciparum thì thường hay gây nên những thương tổn ở gan.
Đặc điểm của ký sinh trùng sốt rét

Tôi đọc báo thấy bệnh sốt rét là do mấy loại ký sinh trùng sốt rét gây nên. Vậy làm thế nào để nhận biết từng loại? Trong điều trị từng loại có khác nhau không? Nguyễn Văn Long (Đăk Nông)

Khi nào được coi là khỏi bệnh sốt rét ?

Tôi bị mắc bệnh sốt rét. Sau đợt điều trị, tôi được xuất viện. Tuy nhiên tôi vẫn chưa yên tâm vì thấy một số người bạn đồng nghiệp đã bị mắc sốt rét tái phát. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về vấn đề này. Trần Văn Nghĩa(Quảng Nam)

TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm