TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 6, ngày 19/8/2022  
Tin Khác
06/06/2017 - 10:36:00 AM
PGS.TS. Triệu Triều Dương: Y đức của thầy thuốc trước hết là năng lực chữa trị cho ngườibệnh

YHTH - Bài viết này không phải để khắc họa chân dung một bác sĩ hoàn chỉnh nhưng tình yêu, niềm đam mê và quan niệm của anh về nghề y sẽ chúng ta giúp chúng ta có thêm niềm vào những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cuộc sống. “Nghề y không chấp nhận sự đại khái mà cần sự chu toàn, không chấp nhận sự dừng lại mà cần sự nỗ lực, không chấp nhận sự vô cảm mà cần lòng trắc ẩn”, PGS.TS. Triệu Triều Dương - Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nói như vậy và đã chứng minh những điều đó bằng đôi bàn tay tài hoa, bằng sự tận tâm và lòng yêu thương với người bệnh. Hơn 30 năm trong nghề, anh đã làm dịu đi nỗi đau, đem lại cuộc sống mới tươi vui, khỏe mạnh cho biết bao người bệnh, đặc biệt những người bệnh phải trải qua phẫu thuật, mổ xẻ.

Nghề y luôn cần sự nỗ lực

Trước đây, tôi từng có may mắn được gặp và được nhìn trực tiếp bác sĩ Dương thực hiện ca phẫu thuật khó, được nhìn anh mổ chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ tại Bệnh viện 110 Bắc Ninh, ấn tượng về một bác sĩ có đôi mắt sáng hiền lành, bàn tay khéo léo và giọng nói trầm ấm luôn in đậm trong tôi. Vừa mổ, anh vừa giảng giải, hướng dẫn tỉ mỉ cho các đồng nghiệp. Và với tôi, buổi gặp gỡ hôm nay chỉ đơn giản là những bước tô màu cuối cùng để bức chân dung của anh thêm sinh động hơn. 

Trong phòng làm việc của mình tại Viện Phẫu thuật Tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bác sĩ Dương đã say sưa chia sẻ về niềm đam mê nghề y và cả những dự định ước mơ của mình. Điều tôi nhớ nhất trong câu chuyện dài anh kể đó là mỗi ngày anh đều bắt đầu bằng việc phẫu thuật, từ hơn 30 năm nay vẫn thế, kể cả sau này dù có nghỉ hưu không làm công việc quản lý thì anh cũng sẽ chẳng rời nghề y, anh vẫn làm những công việc liên quan đến nghề để giúp đỡ bạn bè, anh em. Vốn dĩ, ai đã làm nghề, nếu đã gắn bó đến cả 1/3 quãng đời như thế, thì không thể không yêu và tâm huyết. Nhưng ở anh, tôi dường như còn thấy dòng máu của gia tộc 5 đời làm nghề y vẫn đang chảy âm ỉ, nó khiến cho nghề y trở thành cái nghiệp, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời anh.

Anh chia sẻ, nghề y là nghề đặc biệt luôn đòi hỏi sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng bởi diễn biến, thể loại bệnh vô cùng phong phú và phức tạp. Hơn nữa luôn có các phương pháp và kỹ thuật điều trị mới nên đòi hỏi người thầy thuốc phải thường xuyên cập nhật, học hỏi và rút kinh nghiệm. Trước tính mạng người bệnh, bác sĩ không được phép dừng lại mà phải nỗ lực giành giật sự sống cho họ. Anh kể về một ca mổ bóc tách khối u trong lồng ngực cho một bệnh nhân nữ mà anh và các đồng nghiệp mới đây thực hiện. Mặc dù đã có sự hội chẩn của các chuyên ngành từ trước và sử dụng các trang thiết bị nội soi hiện đại nhưng trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt khiến các bác sĩ không thể nhìn thấy gì. Hoàn toàn bằng kinh nghiệm, anh dùng tay để cầm máu tạm thời rồi cùng các đồng nghiệp phối hợp nối động mạch chủ và hoàn thành ca mổ. Người bệnh phải truyền hơn 10 lít máu, khối u được bóc tách và qua cơn nguy kịch. Trong tình huống khẩn cấp và vô cùng mong manh như vậy các bác sĩ có một chút nao núng, dừng lại thì người người bệnh có thể sẽ tử vong ngay. Đôi khi cuộc phẫu thuật cũng giống như “cuộc chiến” mà ở đó bác sĩ chỉ có mục tiêu duy nhất là cứu sống người bệnh. Những bác sĩ phẫu thuật với tinh thần “thép” và trái tim nồng ấm đã biến những điều không thể thành điều có thể một cách kỳ diệu.

PGS TS Triệu Triều Dương và cháu Nguyễn Trọng Hữu trước khi ra viện
Ảnh Lê Quân

Đừng chỉ biết yêu thương bệnh nhân

Trong thời đại mà đâu đó ta vẫn thấy những lối ứng xử chưa thực sự văn hóa, đâu đó có những thói hư tật xấu nảy sinh bởi ham muốn đời thường, thì có lẽ điều bệnh nhân cần nhất ở một bác sĩ chính là lòng yêu người và sự dịu dàng thân ái. Và tôi cảm thấy điều này rất rõ ở con người anh, khi anh say sưa kể những kỷ niệm khó quên về các bệnh nhân của mình. Có cháu bé ở Kiên Giang từng biết đến anh qua internet và tìm đến anh trong tình trạng suy kiệt vì đã trải qua 11 năm ăn qua đường xông dạ dày và nhiều cuộc phẫu thuật thất bại. Anh đã thực hiện cuộc phẫu thuật thành công tái tạo thực quản bằng dạ dày tự thân cho bé trước sự kinh ngạc của đồng nghiệp và niềm vui mừng khôn xiết của gia đình bé. Hằng năm, cứ đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, bố mẹ cháu bé lại lặn lội từ Cần Thơ ra chúc mừng bác sĩ Dương - người thầy đã mang đến cuộc sống mới tươi vui, khỏe mạnh cho con trai mình.

Rồi chỉ mới đây thôi, anh đã quyết tâm điều trị một bệnh nhân nam ở một huyện miền núi tỉnh Nghệ An có khối u nặng 15kg mà trước đó đã đến nhiều bệnh viện lớn khám và điều trị nhưng không thành. Nhưng trước sự quyết tâm của bệnh nhân nghèo, xúc động trước tình yêu từ người vợ mới cưới của bệnh nhân, bác sĩ Dương đã quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp này. Mất hơn 7 tiếng đồng hồ anh cùng với các đồng nghiệp trong viện đã cắt bỏ được khối u lớn sau đó tạo hình động mạch - tĩnh mạch chậu phải, trực tràng, niệu quản, bàng quan và trực tràng cho bệnh nhân. Anh chia sẻ, có được thành công đó chính là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa trong viện; giữa các thành viên trong kíp mổ. Nhưng tôi nghĩ, nếu thiếu cái “Tâm”, sẽ chẳng có bác sĩ nào muốn đánh cược chuyên môn, sự nghiệp của mình cho một ca phẫu thuật nhiều rủi ro đến vậy.

Ước mơ của “Bàn tay vàng”

Từng được đào tạo bài bản tại Học viện Quân y và trải qua rất nhiều các lớp đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật nội soi tại các nước tiên tiến trên thế giới như Pháp, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore…, giờ đây “lưng vốn” của anh là một khối kiến thức khổng lồ và kỹ năng thành thạo trong ngành phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Đồng nghiệp và nhiều người bệnh vẫn gọi anh là “Bàn tay vàng” bởi đôi bàn tay anh đã đem lại cuộc sống mới tốt đẹp cho bao người; bởi anh luôn áp dụng các kỹ thuật mổ mới để người bệnh không chỉ bớt đau đớn mà đảm bảo tính thẩm mĩ với vết sẹo nhỏ và thậm chí là không có sẹo như cắt đại trực tràng qua ngả tự nhiên; nghiên cứu và đưa phẫu thuật lạnh vào điều trị ung thư tại Bệnh viện 108. Hầu hết các kỹ thuật nội soi hiện đại của chuyên ngành tiêu hóa đã được anh áp dụng và triển khai tại viện. Vậy mà khi được hỏi về điều anh muốn làm nhất hiện nay thì câu trả lời cũng lại liên quan đến phẫu thuật. Anh chia sẻ rất muốn được thực hiện ghép tạng này bởi đây là kỹ thuật anh chưa từng thực hiện và cũng bởi kỹ thuật này khó, đem lại nhiều lợi điểm cho người bệnh. Hiện nay, anh và các đồng nghiệp trong viện đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết và tới đây sẽ là ê kíp đầu tiên thực hiện ghép tạng ngay tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Còn hiện tại, mỗi ngày bên cạnh việc quản lý Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, anh vẫn cùng các đồng nghiệp thực hiện các ca phẫu thuật, đặc biệt là những ca nặng. Những danh hiệu cao quý như “Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Khoa học và Công nghệ” (năm 2007), Thầy thuốc Ưu tú (năm 2007), Chiến sĩ Thi đua, Huân chương Chiến công hạng Nhất… là sự tôn vinh của Nhà nước với những cống hiến của bác sĩ Dương. Nhưng với anh, chính sự yêu mến của bệnh nhân mới thực sự là động lực để anh cống hiến hết mình. Anh nói “Bất cứ ai cũng thích và yêu nghề của mình, nhưng chỉ có quan niệm về lòng nhân ái trong nghề y mới khiến ta cảm thấy được tôn vinh”.

Câu chuyện về tình yêu nghề, niềm đam mê và quan điểm “hành nghề” y của của bác sĩ Triệu Triều Dương sẽ nuôi dưỡng và thắp lên trong chúng ta niềm tin vào những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cuộc sống; tin vào những bác sĩ đang miệt mài cống hiến làm đẹp cho nghề, làm đẹp cho đời bằng tài năng và cái tâm trong sáng. Khi nghe anh nói “y đức của thầy thuốc trước hết là năng lực chữa trị cho người bệnh. Chúng ta không thể chỉ biết yêu thương bệnh nhân mà không giỏi chuyên môn”, tôi lần đầu tiên đã ngộ ra một khái niệm mới về y đức. Bác sĩ sẽ là ai nếu không cứu người, và y đức sẽ là gì nếu bác sĩ chỉ biết ngồi đó an ủi bệnh nhân mà không thể giành giật sự sống cho họ. Điều đó cũng có nghĩa tài năng của thầy thuốc sẽ làm cho cái tâm được tỏa sáng và ngược lại chính cái tâm trong sáng, thiện lành mới là nguồn nuôi dưỡng, bồi đắp để tài năng được phát triển, bên lâu. 

Thanh Huyền

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Các bệnh viện nỗ lực điều trị sốt xuất huyết Dengue (09/08/2017 - 07:22:56 AM)
Sức trẻ của một tạp chí khoa học (20/07/2017 - 03:24:28 PM)
Tôn vinh y tế thôn bản giỏi năm 2017 (07/07/2017 - 10:41:45 PM)
Phương pháp mới phát hiện hạch di căn ung thư (06/07/2017 - 10:35:51 PM)
Phòng bệnh do muỗi vào mùa mưa (05/07/2017 - 10:32:49 PM)
Phòng bệnh khi đi bơi (04/07/2017 - 10:28:57 PM)
Những dấu son đỏ của y học Việt Nam (03/07/2017 - 12:44:00 PM)
Ngành y tế Hà Nội: Đẩy mạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe (01/07/2017 - 10:13:17 PM)
Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim (20/06/2017 - 10:00:42 PM)
Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên (17/06/2017 - 10:28:07 AM)
Việt Nam nỗ lực đẩy lùi bệnh lao (16/06/2017 - 09:59:38 AM)
Đưa vào hoạt động máy xét nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á (15/06/2017 - 09:55:52 AM)
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (13/06/2017 - 10:25:11 AM)
Bác sĩ xét nghiệm, những nốt nhạc trầm (11/06/2017 - 10:22:14 AM)
Đổi mới hệ thống y tế hướng tới phát triển bền vững (09/06/2017 - 09:42:09 AM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm