TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 6, ngày 20/5/2022  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Cột sống  Yếu sinh lý  Ho  Tim mạch  Béo phì  Viêm gan  Sốt rét  Buồng trứng  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
18/09/2009 - 09:21 AM
Những lời khuyên cho người nhồi máu cơ tim
Ai cũng biết nhồi máu cơ tim (NMCT) là một bệnh rất nặng. Thống kê ở Mỹ năm 1999 cho biết cứ 100 người bệnh thì có 25 người tử vong trong tháng đầu (14 người chết trong giờ đầu (chết tại nhà chư­a kịp đến bệnh viện)!
Nhưng đời sống của 75 người may mắn vượt qua được cái "cửa tử" một tháng đó sẽ ra sao? Trước kia, và ngay cả bây giờ, nhiều người vẫn nghĩ rằng nhồi máu cơ tim là "hết đời", là "sống cũng như chết"... và... Sự thật hoàn toàn không phải như thế: tuyệt đại đa số người sống sót sau một trận nhồi máu cơ tim có thể có một cuộc sống gần như bình thường. Chỉ cần một chút hiểu biết và giữ gìn, là cuộc sống sau nhồi máu cơ tim có thể đầy đủ, hoạt động và thú vị. Số nhỏ gặp sự cố sau nhồi máu cơ tim, có thể do bệnh nặng, vùng nhồi máu quá lớn, hoặc cũng có thể do không biết cách giữ gìn. Vậy những người đã qua khỏi nhồi máu cơ tim và ra viện, nên sinh hoạt như thế nào?
Về hoạt động nghề nghiệp. Gần nh­ư tất cả những người nhồi máu cơ tim mà không có biến chứng gì đều có thể tiếp tục nghề cũ của mình, trung bình một tháng sau, tính từ ngày bắt đầu đau. Nếu trừ đi thời gian nằm viện, thường từ 1- 2 tuần, thì chỉ cần nghỉ ở nhà 2 - 3 tuần là đủ. Nghỉ lâu quá không có lợi làm người yếu thêm, lại hay lo nghĩ bi quan, rồi lại mất thói quen nghề nghiệp, đi làm lại khó khăn hơn. Không nên về hưu vì nhồi máu cơ tim (trừ những trường hợp gần sát tuổi nghỉ hưui).
Nhiều người lầm tưởng bệnh tim như nhồi máu cơ tim thì phải lao động trí óc. Sự thật hoàn toàn ngược lại. Những người lao động trí óc dùng ít năng lượng, tim đỡ tốn sức, nên có thể trở lại công việc sớm hơn những người lao động chân tay. Công việc văn phòng như máy tính, kế toán, thư ký, lập kế hoạch, thủ quỹ có thể tiếp tục được sớm... Giáo viên các cấp cũng không nên nghỉ việc quá lâu. Văn nghệ sĩ sáng tác văn, thơ, nhạc, họa... nên tiếp tục công việc sớm hơn nữa. Các nhà quản lý cũng nên trở lại công việc chỉ đạo lãnh đạo các cơ quan, xí nghiệp, trường học... sớm. Chỉ cần một điều: cố tránh hoặc giảm bớt các cuộc chiêu đãi, tiệc tùng, ở đó người ta ép nhau hút thuốc lá, uống rượu, ăn quá độ và thức khuya. Lao động chân tay, nếu nhẹ có thể trở lại công việc sau 1 tháng, nếu việc vất vả nặng nhọc quá thì phải nghỉ lâu hơn. Ðối với những người làm nghề bốc vác nặng, leo núi đi bộ xa, lên thang gác nhiều, đẩy xe nặng, có khi phải đổi sang nghề khác tốn ít sức hơn, cho phù hợp với khả năng của tim sau khi bị bệnh.
Về thể dục thể thao, nên bắt đầu hoạt động sớm. Ngay khi còn nằm trên giường bệnh, người nhồi máu cơ tim đã nên "cử động" chân tay, trở mình; và từ ngày thứ 2-3 trở lên có thể tập đi bộ tăng dần cho đến khi ra viện thì có thể đi lại trong nhà, ngoài sân, mới đầu đi đường bằng, sau đó dần dần lên vài bậc hoặc leo dốc nhẹ. Vài tuần sau lên gác 2, việc giặt giũ, xách nước cần đợi lâu hơn. 2 tháng có thể đánh Tennis lại, dần dần đi bộ xa hơn, đạp xe cũng rất tốt, xe máy đi được chỉ cần tránh đường quá đông đúc. Bơi rất tốt nếu bơi thong thả. Nên chú ý ngừng nghỉ một lúc nếu thấy tức ngực, khó thở, chóng mặt hoặc tim đập quá nhanh.
Mùa rét nên tập nhẹ hơn mùa hè, thời tiết xấu nên tập trong nhà, tốt nhất là có máy tập (chạy, đạp xe...). Nên tránh tập tạ, lặn dưới nước... Nếu tập sang môn mới nên hỏi ý kiến bác sĩ cho cẩn thận.
Đi du lịch rất tốt. Tuy nhiên, ngồi máy bay quá lâu, 5 - 6 tiếng trở lên cũng gây mệt chút ít. Nhớ đừng xách nặng! Về sinh hoạt tình dục chỉ cần kiêng một tháng, sau đó hoạt động dần trở lại. Mới đầu hoạt động ít ngắn, động tác nhẹ nhàng, nếu cần thì dùng những tư thế ít tốn sức cho nam giới như nằm nghiêng, hoặc nằm dưới. Nói chung, không nên gắng sức!
Về tâm lý, điều hết sức quan trọng là theo đúng lời khuyên của thầy thuốc. Không nên quá sợ hãi, quá lo lắng làm khó ngủ và mất bình tĩnh. Ðặc biệt, không nên nghe theo lời mach bảo của những người không chuyên môn, kể cả những bệnh nhân nhồi máu cơ tim cũ và các bác sĩ không chuyên khoa thí dụ kiêng quá mức hoặc dùng những thuốc tác dụng không rõ ràng..
Cách ăn uống và thuốc men sau nhồi máu cơ tim là một vấn đề quan trọng. Một nghiên cứu theo dõi trên 300 bệnh nhân nhồi máu cơ tim đã ra viện từ nhiều năm cho biết: đa số người bệnh vẫn hoạt động bình thường, tiếp tục công việc trước kia nhiều người đi bộ mỗi ngày một vài km. Ða số vẫn có hoạt động "giường chiếu" bình thường, nếu có nhu cầu. Số có biến chứng tái phát rất ít. Kinh nghiệm thực tế đó cho phép người nhồi máu cơ tim yên tâm lạc quan với sức khỏe của mình.
K.V
Theo Cimsi
[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (5/18/2010 11:01:19 PM)
Ăn sôcôla thường xuyên có lợi cho tim, huyết áp (4/5/2010 11:13:12 PM)
Phòng bệnh tim mạch bằng dinh dưỡng (1/20/2010 9:52:31 PM)
Nhịp tim chậm (11/25/2009 10:46:45 PM)
Suy tim (11/2/2009 1:33:54 AM)
Phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ (11/2/2009 1:33:21 AM)
Để sớm biết mắc bệnh tim (11/2/2009 1:32:49 AM)
Những điều cần lưu ý ở người mắc bệnh tim (11/2/2009 1:32:09 AM)
7 điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim (11/2/2009 1:31:30 AM)
Ai dễ mắc bệnh tim ? (11/2/2009 1:30:50 AM)
Hoạt động thể lực sau nhồi máu cơ tim (11/2/2009 1:30:18 AM)
Cấp cứu nhồi máu cơ tim (11/2/2009 1:29:47 AM)
Nhịp tim chậm (11/2/2009 1:29:16 AM)
Duy trì sự khỏe mạnh của tim mạch ở tuổi già (11/2/2009 1:28:32 AM)
Suy tim tâm thu là gì ? (11/2/2009 1:27:54 AM)
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm