TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 6, ngày 30/9/2022  
Tin Khác
09/06/2017 - 09:42:09 AM
Đổi mới hệ thống y tế hướng tới phát triển bền vững

YHTH - Tại cuộc họp chia sẻ kinh nghiệm về phát triển hệ thống y tế mới đây, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương - TS. Shin Young-Soo cho biết, Việt Nam đã đạt được những thành tựu y tế ấn tượng như đạt tất cả các mục tiêu thiên niên kỉ (MDGs), tuổi thọ trung bình khá cao (73) và BHYT toàn dân đạt 76%. Tuy nhiên để đối phó với các bệnh không lây và già hóa dân số, còn nhiều thách thức cần giải quyết ở phía trước.

Những thành tựu ban đầu

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, chỉ khoảng 2.000 USD tuy nhiên những thành tựu về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em, đặc biệt là tuổi thọ trung bình có thể sánh ngang các nước có thu nhập 20.000 USD.

Hiện nay, Việt Nam đang từng bước tiến tới xây dựng một hệ thống chăm sóc y tế bền vững trong đó phát triển đồng bộ cả y tế chuyên sâu và y tế phổ cập. Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được đầu tư và phát triển với 100% xã có cơ sở y tế, 60% trạm y tế có bác sĩ. Tuyến y tế thôn bản đều có nhân viên y tế cộng đồng hoạt động. Phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tới 75% cuối năm 2015 và 80% dân năm 2020. Thời gian vừa qua Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách đổi mới hệ thống y tế một cách bền vững mang tính đột phá tập trung vào các vấn đề:

Thứ nhất, đổi mới cơ chế tài chính của nền y tế tiến tới đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe dựa trên đường lối phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo đó, giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh theo thị trường; Nhà nước hỗ trợ mua BHYT cho người nghèo, người cận nghèo,người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và những người có hoàn cảnh yếu thế...Thực hiện phân bổ ngân sách dựa vào kết quả đầu ra; khuyến khíchđầu tư tư nhân, kết hợp công tư (PPP) để đầu tư hạ tầng và trang thiết bị y tế hiện đại; nhiều cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân đã được xây dựng và đưa vào hoạt động, góp phần tăng số lượng và cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, cấp phép hoạt động y tế đã được cải tiến theo hướng đơn giản hóa, công khai, minh bạch, giảm phiền hà, giảm thời gian chờ đợi, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Thứ hai, từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng y tế đồng bộ, đầu tư phát triển một số bệnh viện hiện đại tại tuyến trên kết hợp với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở tuyến cơ sở.Việt Nam sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước và vốn vay để tập trung phát triển đồng bộ các cơ sở y tế. Chính phủ đã đầu tư xây mới hơn 800 bệnh viện tuyến huyện và đặc biệt là xây mới 5 bệnh viện hiện đại, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực tạicác thành phố lớn. Bên cạnh đó, từng bước đầu tư chuẩn hóacơ sở vật chất y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là tuyến xã, kết hợp triển khai mô hình bác sĩ gia đìnhvụ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo mọi người dân đều tiếp cận dễ dàng với dịch vụ y tế có chất lượng và phòng chống hiệu quả dịch bệnh mới nổi và các bệnh không lây nhiễm dựa vào y tế cơ sở.

Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực y tế, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ. Việt Nam đã tập trung xây dựng và phát triển nguồn nhân lực y tế về số lượng, thực hiện luân phiên cán bộ y tế từ tuyến trên xuống hỗ trợ tuyến dưới. Hiện nay đã đạt được mức 7,5 bác sĩ/1 vạn dân. Song song với tăng số lượng bác sĩ, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng bác sĩ và các đối tượng nhân lực y tế khác. Triển khai mạng lưới nhân viên y tế thôn bản và cô đỡ thôn bản tại tuyến cơ sở, đặc biệt ở vùng núi cao. Khuyến khích phát triển y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Thực hiện chuyển giao khoa học, kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới nhằm giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí của người bệnh. Việt Nam đã thực hiện các kỹ thuật cao như ghép tạng, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị một số bênh hiểm nghèo, phẫu thuật nội soi robot… đã tự sản xuất 12 vắc xin cho Chương trình Tiểm chủng Mở rộng.

Ưu tiên phát triển bền vững

Trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam ưu tiên phát triển hệ thống y tế theo hướng bền vững theo hướng công bằng - hiệu quả-phát triển. Theo đó vừa phát triển y tế phổ cập, vừa phát triển y tế chuyên sâu bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, có chất lượng ngay tại nơi sinh sống, đồng thời có thể tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao, hiện đại khi có nhu cầu. Ngành y tế đã và đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện; tăng cường hoạt động chỉ đạo tuyến, hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật; thực hiện các đề án của về giảm tải bệnh viện, bệnh viện vệ tinh; đẩy mạnh phát triển xã hội hóa y tế nhằm thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư v.v... Đặc biệt cần đầu tư cho hệ thống y tế tuyến cơ sở làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việt Nam đã có kế hoạch triển khai mô hình bác sĩ gia đình thí điểm tại 8 tỉnh, sang năm mở rộng ra các tỉnh, phấn đấu đến năm 2020, bao phủ 80% trên cả nước. Theo nguyên Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỹ và Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ gia đình, những chuyên gia tư vấn hàng đầu về triển khai mô hình bác sĩ gia đình cho Việt Nam, Việt Nam hoàn toàn có thể triển khai hệ thống bác sĩ gia đình nhanh hơn các nước khác nhờ vào các trạm y tế xã.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện bao phủ BHYT toàn dân. Già hóa dân số và các bệnh không lây nhiễm sẽ trở thành gánh nặng bệnh tật đối với ngành y tế và xã hội trong thời gian tới, vì vậy mà đầu tư y tế cần dịch chuyển 100% chi phí cho các bệnh viện sang một tỷ lệ nhất định cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Theo kinh nghiệm một số nước phát triển họ thường dành 50% chi phí cho tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tăng cường y tế cơ sở gắn với y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ giúp phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm, tiết kiệm chi phí điều trị bệnh, tiết kiệm ngân sách và mở rộng BHYT toàn dân, đảm bảo công bằng trong chăm sóc và điều trị y tế. Mục tiêu của Việt Nam là phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế cho 90% dân số vào năm 2020. Chi phí khám chữa bệnh trực tiếp từ túi người dân giảm từ 54% xuống còn 42%.

Mặc dù hiện nay kinh phí đầu tư của Chính phủ cho y tế còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của cả ngành y tế trong đổi mới từ cơ chế tài chính, chính sách, nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.. . chắc chắn sẽ là một đòn bẩy lớn cho y tế Việt Nam phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững và phát triển.

Hiền Anh

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Các bệnh viện nỗ lực điều trị sốt xuất huyết Dengue (09/08/2017 - 07:22:56 AM)
Sức trẻ của một tạp chí khoa học (20/07/2017 - 03:24:28 PM)
Tôn vinh y tế thôn bản giỏi năm 2017 (07/07/2017 - 10:41:45 PM)
Phương pháp mới phát hiện hạch di căn ung thư (06/07/2017 - 10:35:51 PM)
Phòng bệnh do muỗi vào mùa mưa (05/07/2017 - 10:32:49 PM)
Phòng bệnh khi đi bơi (04/07/2017 - 10:28:57 PM)
Những dấu son đỏ của y học Việt Nam (03/07/2017 - 12:44:00 PM)
Ngành y tế Hà Nội: Đẩy mạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe (01/07/2017 - 10:13:17 PM)
Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim (20/06/2017 - 10:00:42 PM)
Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên (17/06/2017 - 10:28:07 AM)
Việt Nam nỗ lực đẩy lùi bệnh lao (16/06/2017 - 09:59:38 AM)
Đưa vào hoạt động máy xét nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á (15/06/2017 - 09:55:52 AM)
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (13/06/2017 - 10:25:11 AM)
Bác sĩ xét nghiệm, những nốt nhạc trầm (11/06/2017 - 10:22:14 AM)
Trần Xuân Bách: Phó giáo sư trẻ của ngành y (08/06/2017 - 10:30:41 AM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm