TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 6, ngày 19/8/2022  
Tin Khác
26/05/2017 - 09:15:43 AM
Điểm sáng ở những cơ sở khám chữa bệnh cho người cao tuổi

YHTH - Những năm gần đây, tỉ lệ người cao tuổi nước ta có xu hướng tăng lên, mô hình bệnh tật của người cao tuổi cũng có những thay đổi nhất định. Các cơ sở khám chữa bệnh cho người cao tuổi được hình thành, mở rộng và bước đầu thể hiện hướng đi đúng cũng như những ưu điểm trong hoạt động.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương: Bệnh viện như nhà

Bệnh viện Lão khoa Trung ương được biết đến là tuyến cao nhất về khám chữa bệnh cho người cao tuổi, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lão khoa, tư vấn cho Bộ Y tế, Nhà nước các chính sách về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong phạm vi cả nước. Bệnh viện được thành lập năm 1983 (khi đó Việt Nam là quốc gia sớm nhất trong khu vực thành lập bệnh viện lão khoa). Năm 2006, Bệnh viện tách khỏi Bệnh viện Bạch Mai trở thành Bệnh viện Lão khoa Trung ương trực thuộc Bộ Y tế. Hiện, Bệnh viện Lão khoa Trung ương có 200 giường bệnh nội trú, khám chữa ngoại trú cho 300-350 bệnh nhân/ ngày. Đến cuối năm 2016, sẽ tăng lên 300 giường bệnh nội trú, khám chữa ngoại trú cho khoảng 1.000 bệnh nhân/ngày. Theo quy hoạch, bệnh viện đang triển khai dự án xây dựng cơ sở 2 với quy mô 500 giường bệnh, diện tích 30 ha tại tỉnh Hà Nam.

Là nơi tiếp nhận bệnh nhân đến khám chủ yếu người già yếu nên Bệnh viện Lão khoa Trung ương được quản lý, vận hành theo một tiêu chuẩn riêng hết sức cụ thể và khoa học. Bệnh viện thiết kế hàng ghế màu đỏ xen lẫn hàng ghế màu xanh ở hành lang, phía ngoài các phòng khám. Ghế đỏ được dành riêng cho những người già trên 80 tuổi. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, bệnh viện luôn bố trí đội ngũ y tá trực ở khu vực tiếp đón cũng như khu vực dành cho người trên 80 tuổi. Khi ghế đỏ có các cụ già ngồi, y tá của bệnh viện sẽ đến giúp đỡ, hỏi han, tư vấn tận tình. Đồng thời, bệnh viện cũng thành lập phòng khám riêng dành cho đối tượng trên 80 tuổi để các cụ ít phải chờ đợi.

Trong công tác khám chữa bệnh, bệnh viện thường xuyên cải tiến các quy trình một cách khoa học nhằm giảm bớt khó khăn cho người cao tuổi khi đến khám bệnh. Đặc biệt, bệnh viện đưa vào hoạt động các chương trình quản lý các bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi như chương trình quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ…nhằm giúp người bệnh dùng thuốc điều trị tại nhà đúng quy định, hạn chế các biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị cũng như giảm chi phí.

Do đối tượng bệnh nhân già yếu, lại mắc nhiều bệnh mạn tính cùng một lúc, triệu chứng thường không điển hình, chẩn đoán phức tạp, phải dùng nhiều loại thuốc làm tăng nguy cơ tai biến nên trong cách tiếp cận, chẩn đoán và điều trị cũng có nhiều điểm khác với các nhóm tuổi trẻ. Hầu hết có giảm hoạt động chức năng và tăng nguy cơ tàn phế. Do vậy, việc chăm sóc toàn diện ở những bệnh nhân này là hết sức quan trọng. GS.TS. Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện khẳng định “Bệnh viện không chỉ là nơi cung ứng dịch vụ y tế đơn thuần mà còn là nơi khám, chăm sóc toàn diện sức khỏe người cao tuổi”. Để thực hiện khẩu hiệu “bệnh viện như nhà”, mọi người bệnh đến viện đều được chăm sóc toàn diện, năm năm 2015, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã thành lập Khoa Dinh dưỡng và triển khai bếp ăn.  Tất cả bệnh nhân khi vào đây đều được bác sĩ kê đơn thuốc, đơn dinh dưỡng, đơn vận động thể lực và được tập phục hồi chức năng.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục phát triển các kĩ thuật chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi; đẩy mạnh việc phát triển ngành Lão khoa trên toàn quốc; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực lão khoa; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học cả về lão khoa cơ bản, lão khoa lâm sàng và lão khoa xã hội.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương đang là mô hình khám chữa bệnh được người dân đặc biệt là người cao tuổi quan tâm, tin tưởng. Nhiều tổ chức nước ngoài khi nghiên cứu về y tế Việt Nam đã đến Bệnh viện Lão khoa Trung ương và không khỏi ngạc nhiên về những thành công của mô hình này. Hiện, Bệnh viện đã và đang hợp tác với Pháp đào tạo cho các bác sĩ làm việc trong chuyên ngành lão khoa trên khắp cả nước.

Khoa Lão khoa - Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội: Ứng dụng y học cổ truyền trong chữa các bệnh mạn tính

Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội cũng là một trong những cơ sở y tế khám lão khoa được đông đảo bệnh nhân tại Hà Nội và các tỉnh lân cận tin cậy lựa chọn từ nhiều năm nay.

Bệnh viện có kinh nghiệm trong dùng đơn thuần đông y hoặc đông tây y kết hợp điều trị nhiều loại bệnh nội khoa cấp mạn tính như các bệnh về thần kinh (đau đầu, mất ngủ, Alzheimer); cơ xương khớp (viêm khớp dạng thấp, thoái hoá xương khớp, viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống, loãng xương); hô hấp (viêm xoang, viêm phế quản, hen phế quản); tim mạch (tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, đột quị não, suy mạch vành, viêm tắc động tĩnh mạch chi); các bệnh rối loạn chuyển hoá (tiểu đường typ II, bệnh gout, rối loạn lipid máu).

Bên cạnh đó, khoa Lão khoa của Bệnh viện còn có nhiều thiết bị ứng dụng các tiến bộ của khoa học kĩ thuật vào điều trị như Laser, hồng ngoai, và nhiều loại máy vật lý trị liệu tiên tiến khác.

Thời gian tới, khoa tiếp tục mở rộng cơ sở làm việc, bố trí nhiều phòng khám, mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa cùng tham gia khám bệnh và điều trị ngoại trú, tuỳ theo tiêu chuẩn chế độ và yêu cầu của mọi đối tượng. Kết hợp các phương pháp hiện đại với các phương pháp cổ truyền trong chẩn đoán và điều trị, khắc phục nhược điểm và phát huy thế mạnh của hai nền y học, nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và hiệu quả điều trị, đem lại lợi ích toàn diện cho bệnh nhân

Khoa Lão - Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội là một trong những địa chỉ tin cậy của các gia đình khi khám chữa bệnh cho người thân.

Khoa Lão - Bệnh viện Đa khoa Đống Đa: Mô hình tinh gọn hiệu quả

Khoa Lão của Bệnh viện Đa khoa Đống Đa được thành lập vào tháng 8/2016 trên cơ sở Khoa Nội I (Khoa Nội Tim mạch, Thần kinh, Nội tiết) với quy mô 40 giường, một phòng khám lão khoa và 19 cán bộ nhân viên đã và đang được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành lão khoa tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Là đơn vị thứ 5 trên địa bàn Hà Nội thành lập được khoa lão, mục đích của Bệnh viện Đa khoa Đống Đa là phát triển khoa theo hướng tinh gọn, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người cao tuổi trên địa bàn. Trước mắt, Khoa sẽ tiếp nhận điều trị người bệnh mắc các hội chứng lão hóa hoặc người bệnh trên 75 tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính (trên 3 bệnh); hội chẩn với các khoa phòng trong bệnh viện thực hiện khám và đánh giá lão khoa toàn diện, định hướng điều trị đối với người cao tuổi; phối hợp tốt các chuyên khoa như y học dân tộc - phục hồi chức năng, tai mũi họng, răng hàm mặt, ngoại khoa để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về điều trị bệnh cho người cao tuổi (theo hướng bệnh viện đa khoa phục vụ cho người cao tuổi); giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh để hỗ trợ người bệnh tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, khoa sẽ hỗ trợ chuyên môn cho các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi tại cộng đồng.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Khoa Lão - Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã triển khai thêm hai chuyên khoa sâu trong chuyên ngành lão khoa là điều trị sa sút trí tuệ và bệnh Parkinson.

Sự ra đời của Khoa Lão - Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sẽ góp phần làm cho mạng lưới khám chữa bệnh của người cao tuổi trên địa bàn Hà Nội từng bước phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, mô hình bệnh tật ở người già ở nước ta hiện nay.

Hải Minh

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Các bệnh viện nỗ lực điều trị sốt xuất huyết Dengue (09/08/2017 - 07:22:56 AM)
Sức trẻ của một tạp chí khoa học (20/07/2017 - 03:24:28 PM)
Tôn vinh y tế thôn bản giỏi năm 2017 (07/07/2017 - 10:41:45 PM)
Phương pháp mới phát hiện hạch di căn ung thư (06/07/2017 - 10:35:51 PM)
Phòng bệnh do muỗi vào mùa mưa (05/07/2017 - 10:32:49 PM)
Phòng bệnh khi đi bơi (04/07/2017 - 10:28:57 PM)
Những dấu son đỏ của y học Việt Nam (03/07/2017 - 12:44:00 PM)
Ngành y tế Hà Nội: Đẩy mạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe (01/07/2017 - 10:13:17 PM)
Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim (20/06/2017 - 10:00:42 PM)
Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên (17/06/2017 - 10:28:07 AM)
Việt Nam nỗ lực đẩy lùi bệnh lao (16/06/2017 - 09:59:38 AM)
Đưa vào hoạt động máy xét nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á (15/06/2017 - 09:55:52 AM)
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (13/06/2017 - 10:25:11 AM)
Bác sĩ xét nghiệm, những nốt nhạc trầm (11/06/2017 - 10:22:14 AM)
Đổi mới hệ thống y tế hướng tới phát triển bền vững (09/06/2017 - 09:42:09 AM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm