TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 2, ngày 26/8/2019  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Yếu sinh lý  Cột sống  Tim mạch  Béo phì  Viêm gan  Buồng trứng  Sốt rét  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền  Ho 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
04/08/2009 - 03:13 PM
Đau khớp và cách dùng thuốc
Đau khớp là một triệu chứng của nhiều loại bệnh lý cấp tính hoặc mạn tính của bản thân khớp hay có khi là của tổ chức xung quanh khớp.

Ngoài các đau do chấn thương, đau khớp có thể là biểu hiện của những nhóm bệnh chính sau:

- Nhiễm khuẩn ở khớp hay tổ chức xung quanh do tụ cầu, liên cầu, lậu cầu, lao hoặc các loại vi khuẩn khác. Những bệnh lý này đòi hỏi việc khám xét và sử dụng những loại kháng sinh đặc hiệu và theo chỉ định của các thầy thuốc chuyên khoa.

- Thoái hóa khớp, còn gọi là thấp mạn tính, thường không có sưng nóng đỏ đau và hay gặp ở người có tuổi. Việc điều trị có nhiều khó khăn và dễ nhầm lẫn với các bệnh khớp khác.

- Viêm đa khớp dạng thấp gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chưa rõ ràng và thường dẫn đến hậu quả hạn chế vận động và cứng khớp về sau.

- Thấp tim hay thấp khớp cấp hay gặp ở trẻ em 7 tuổi đến 15 tuổi, do liên cầu khuẩn gây nên. Bệnh nặng do các tổn thương tim kèm theo không hồi phục. Trường hợp này, đau khớp không phải là vấn đề chính, các khớp thường đau luân chuyển và khỏi nhanh không để lại dấu vết gì ở khớp. Biến chứng tim có thể thấy ngay được nhưng cũng có khi phải theo dõi hằng ngày mới phát hiện ra. Việc điều trị kháng sinh để diệt liên cầu phải đồng thời với việc điều trị viêm tim vô khuẩn và đề phòng tổn thương ở van tim.

- Nhóm đau khớp do một số bệnh khớp khác như bệnh gút (do rối loạn chuyển hóa acid uric), bệnh thần kinh... lại có những cách điều trị khác nhau.

Tuy vậy trong nhân dân, đau khớp thường được hiểu là có bệnh ở khớp mà cách điều trị chung là dùng prednisolon hoặc dexamethason. Nhiều nơi “pred” được gọi là thuốc khớp, và gần đây K-cort (triamcinolon) cũng được gọi là thuốc đặc hiệu chữa hen, bệnh khớp mạn, chàm...

Thực ra, như đã trình bày ở trên, có rất nhiều loại bệnh lý gây ra đau ở khớp. Để giảm đau đơn thuần chỉ cần dùng những thuốc tương đối an toàn như paracetamol. Song mọi trường hợp đều cần được các bác sĩ chuyên khoa khám xét cẩn thận. Sử dụng thuốc không đúng không chỉ tốn kém, hại sức khỏe mà có thể làm cho bệnh nặng thêm.

Đã có trường hợp đau khớp háng được dùng prednisolon kéo dài không khỏi hẳn, khi đi khám xét nghiệm lại thấy là một trường hợp lao khớp.
Không chỉ với việc dùng thuốc, các bệnh khớp cũng thường đòi hỏi chế độ sinh hoạt, luyện tập và ăn uống khác nhau và do đó cần phải có lời khuyên của thầy thuốc.

Theo một điều tra mới đây, các chẩn đoán “đau khớp, đau xương khớp...” rất thường gặp, được xếp vào danh sách 10 loại chẩn đoán phổ biến nhất. Nhưng đây vẫn chỉ là những chẩn đoán theo triệu chứng và ít có giá trị cho điều trị. Điều đó chứng tỏ việc chỉ ra đích thực một bệnh khớp là điều khó khăn, cần sự quan tâm hơn nữa của cả người bệnh và người thầy thuốc.


Tác giả: BS. Nguyễn Văn Hùng (Đại học y Hải Phòng)
Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống số 834
[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Y học cổ truyền: Trà tâm sen có công dụng gì? (8/4/2009 3:11:29 PM)
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm