TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 3, ngày 12/11/2019  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Yếu sinh lý  Cột sống  Tim mạch  Béo phì  Viêm gan  Sốt rét  Buồng trứng  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền  Ho 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
KẾT QUẢ TÌM KIẾM: Còi xương
Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Hiện nay, sau khi sinh, vẫn nhiều phụ nữ áp dụng chế độ kiêng cữ quá kỹ như kiêng ra ngoài nắng, kiêng tắm, phòng ngủ phải kín gió, không có ánh sáng... Chế độ ăn của mẹ phải kiêng tôm, cua, ăn khô... Việc kiêng nhiều loại thực phẩm khiến sữa mẹ thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Đây là những nguyên nhân khiến bé sơ sinh bị mắc bệnh còi xương sớm.

Trẻ còi xương - Dấu hiệu và cách phòng ngừa

Trẻ sinh thiếu tháng, trẻ lên cân nhanh, trẻ thấp còi, trẻ ít được phơi nắng,... đều có thể bị còi xương. Mặc dù vậy, rất nhiều bà mẹ chưa nhận biết được dấu hiệu còi xương của con. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm của một số bà mẹ và ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này.

Thực đơn cho bé còi xương
Tình trạng trẻ em bị thấp lùn so với các bạn trong cùng độ tuổi là hậu quả rõ ràng nhất của tình trạng còi xương, bên cạnh những dấu hiệu về biến dạng xương như xương sọ (đầu bị méo), xương ngực nhô như ức gà hoặc bị dẹp lõm vào tạo ra ngực lép, chuỗi hạt cườm hai bên sườn, cột sống cong vẹo, tay cán vá, chân vòng kiềng, tướng đi khuỳnh hoặc hai hàng… Các dấu hiệu thần kinh cơ như trẻ em hay ói ọc, khóc đêm, giật mình khóc thét (khóc dạ đề), ra mồ hôi trộm… là những chỉ điểm khá rõ của tình trạng thiếu dinh dưỡng cho xương.
Còi xương
Bệnh còi xương do thiếu vitamin D
Bệnh còi xương do thiếu vitamin D còn gọi là bệnh còi xương dinh dưỡng, là một bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, là lứa tuổi mà hệ xương đang phát triển mạnh. Bệnh còi xương tuy không gây tử vong nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và vận động của trẻ em.
Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ
Hình dáng, khuôn mặt, ánh mắt, động tác đi thẳng thắn, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng tự tin, chiều cao, trí tuệ,...
Thiếu canxi có gây còi xương không?
Con gái tôi 5 tháng tuổi, khi sinh cháu nặng 3,2kg, đến nay nặng hơn 6kg. Cháu thường ra rất nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ, bàn tay và bàn chân của cháu thường rất lạnh, ngay cả khi thời tiết nắng, nóng. Tôi thấy tóc của cháu cũng dựng lên. Tôi có hỏi bác sĩ về tình trạng của cháu thì được biết con tôi bị thiếu canxi. Vậy thiếu canxi và còi xương có giống nhau không? Tay chân lạnh có đáng lo ngại không? Tôi có nên cho cháu ăn dặm từ bây giờ không? Lê Hồng Hạnh (Hà Tây)
Bệnh còi xương ở trẻ em
Bệnh còi xương dinh dưỡng là bệnh do thiếu vitamin D và thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, là lứa tuổi mà hệ xương phát triển rất mạnh. Theo số liệu của Bệnh viện Nhi Trung ương, cứ 100 trẻ em Việt Nam dưới 3 tuổi thì có khoảng 10 cháu bị còi xương.
Trẻ được ăn uống tốt nhưng vẫn bị còi xương - vì sao?
Trong những năm gần đây kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện, những bệnh liên quan đến chuyện thiếu chất dường như ít gặp hơn. Mặc dù vậy bệnh còi xương ở trẻ em vẫn còn xuất hiện với một tỷ lệ đáng kể, ngay cả ở các khu đô thị. Như vậy là nguyên nhân không chỉ đơn thuần do thiếu thốn mà còn do thói quen và cách chăm sóc trẻ chưa thích hợp.
Các yếu tố gây bệnh còi xương
Còi xương thiếu vitamin D là bệnh rất phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi tại các thành phố công nghiệp vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn của trẻ đã có tác dụng phòng bệnh còi xương và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên còi xương thiếu vitamin D vẫn còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng của trẻ em ở nhiều quốc gia.
Cách bổ sung can xi
Canxi chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng tay, móng chân, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào nhưng vai trò của nó lại vô cùng quan trọng, nhất là đối với trẻ em. Khi thiếu canxi, trẻ bị còi xương, răng không đều, chất lượng răng kém và bị sâu răng.
Chữa co giật do còi xương
Con trai tôi 3 tháng tuổi, nặng 6,5kg. Cháu sinh thường, nặng 3,5kg, khóc ngay. Từ đó đến nay bú sữa mẹ nhưng gần đây tôi thấy các ngón tay cháu thỉnh thoảng bật bật như co giật. Tôi đã đưa cháu đi điện não đồ nhưng không sao. Bác sĩ nói cháu bị co giật do còi xương. Tại sao trẻ nhỏ còi xương lại co giật?
Phòng ngừa còi xương - Cách gì?
Còi xương (CX) là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D hoặc do rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Tỷ lệ CX ở trẻ dưới 3 tuổi ở nước ta là 9,4% (theo Bệnh viện Nhi Trung ương).
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm