TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 7, ngày 21/9/2019  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Yếu sinh lý  Cột sống  Tim mạch  Béo phì  Viêm gan  Sốt rét  Buồng trứng  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền  Ho 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
KẾT QUẢ TÌM KIẾM: Châm cứu
Áp-xe vì châm cứu - thủy châm
Theo TS Nguyễn Đắc Nghĩa - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, khoa vừa tiếp nhận cụ Nguyễn Thi 83 tuổi, nhà ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, bị áp-xe cơ lưng, cơ thắt lưng - chậu, cơ rộng đùi và toàn bộ mặt sau đùi, khi phẫu thuật đã hút ra được 2,5 lít mủ.
Chữa hen phế quản bằng châm cứu
Y học cổ truyền phương Ðông gọi hen phế quản với bệnh danh là "háo hống". Nguyên nhân gây bệnh vô cùng phong phú, chủ yếu được quy do chức năng của hai tạng phế và thận. Theo Nội kinh "phế chủ khí, thận nạp khí". Khi phế không làm chủ được chức năng thăng giáng, phế khí nghịch lên gây suyễn. Thận tàng tinh, nhưng có chức năng nạp khí. Khi thận không nạp được khí, khí nghịch lên gây suyễn thở.
Y học cổ truyền: Châm cứu có thể cai nghiện và chống cai nghiện
Cai nghiện ma túy là cả một quá trình không đơn giản, bao gồm việc phục hồi các chức năng tâm - sinh lý giúp bệnh nhân vượt qua trạng thái thiếu thuốc. Tiếp đó còn là một quá trình phục hồi sức khỏe, nhân phẩm và đặc biệt là chống tái nghiện. Thời gian để thực hiện giai đoạn chống tái nghiện không thể nói là ngày một, ngày hai mà là cả một thời gian dài.
Bị trúng gió méo mồm
* Cháu bị trúng gió méo mồm hơn 1 năm nay, đã điều trị bằng châm cứu tại bệnh viện 3 tháng, sau đó lại ra ngoài châm cứu 3 tháng nữa vẫn không khỏi. Bệnh của cháu có chữa khỏi được không?
Ðào Mạnh Tuấn (Ý Yên - Nam Ðịnh)
Châm cứu điều trị hiệu quả bệnh não ở trẻ em
Có nhiều trẻ em không may mắn bị các tổn thương liên quan đến não như chấn thương sọ não, bại não, động kinh, di chứng do viêm não, viêm màng não... Để giúp các em trở lại với cuộc sống bình thường, ngoài điều trị bằng Tây y còn có phương pháp điều trị giúp các em phục hồi chức năng rất tốt là sử dụng phương pháp châm cứu.
Châm cứu giúp giảm đau đầu do căng thẳng
Cho tới nay vẫn chưa có biện pháp điều trị hiệu quả đối với đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, các nhà khoa học Đức mới đây đã cho biết châm cứu có thể giúp giảm đáng kể chứng đau đầu này. Nghiên cứu được tiến hành trên 270 bệnh nhân, bệnh nhân được sử dụng một trong các trị liệu: châm cứu cổ truyền của Trung Quốc, châm cứu tối thiểu hoặc không được châm cứu.
Mở rộng tầm nhìn: Những ca mổ châm tê sớm nhất ở Việt Nam
Châm tê do những cán bộ và những nhà khoa học Trung Quốc sáng tạo ra năm 1958. Trong phong trào Tây y học Trung y, kết hợp Trung - Tây y, tổ nghiên cứu ở Thượng Hải - Trung Quốc khi học châm cứu thấy châm có tác dụng giảm đau tốt bèn đặt vấn đề: Có thể châm để giảm đau cho bệnh nhân khi thay băng không? Kết quả lâm sàng: tốt. Họ lại đặt vấn đề tiếp: Có đau, châm giảm được đau, vậy châm có phòng được đau không? Và đây là nguồn gốc ra đời của châm tê.
Phương pháp và các bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ cai nghiện ma túy
Vừa qua, tại Hà Nội, thành phố Vinh - Nghệ An, Tam Kỳ - Quảng Nam, Vụ y học cổ truyền (YHCT) phối hợp Viện châm cứu Trung ương, Sở y tế Nghệ An, Sở y tế Quảng Nam tổ chức Hội nghị hướng dẫn các bài thuốc và phương pháp YHCT tham gia phòng chống ma túy.
Y học cổ truyền: Chữa viêm dây thần kinh thị giác bằng nhĩ châm
Nhĩ châm là một phương pháp châm cứu từ lâu đời, có hiệu quả tốt trong chữa bệnh viêm thần kinh thị giác. Viêm thần kinh thị giác không có bệnh danh trong Ðông y. Các thầy thuốc Tây y mô tả chứng bệnh này với các biểu hiện như sau: người bệnh đột nhiên bị giảm thị lực, bệnh diễn biến kéo dài, nếu không được điều trị có thể gây teo thần kinh thị giác. Ngoài việc dùng thuốc, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu phương pháp nhĩ châm của Ðông y chữa viêm thần kinh thị giác để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
Phương pháp châm tê mổ u tuyến vú
LTS: Trước những ca phẫu thuật vú, các bác sĩ thường chọn phương pháp vô cảm như gây mê sau đó thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, còn có một lựa chọn khác thay cho việc gây mê, đó là sử dụng phương pháp châm tê. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ThS. Vũ Thái Bình, Bệnh viện Châm cứu Trung ương về phương pháp này để các bác sĩ và bệnh nhân tham khảo.
Phục hồi di chứng viêm não bằng châm cứu bấm huyệt
Phục hồi di chứng của viêm não Nhật Bản (VNNB) luôn là một vấn đề nan giải. Ở giai đoạn viêm não cấp tính, y học cổ truyền (YHCT) chỉ có thể hỗ trợ điều trị. Ở giai đoạn sau, nhất là giai đoạn bán cấp, điều trị bằng phương pháp châm cứu xoa bóp của YHCT lại là phương pháp điều trị phục hồi chức năng chủ yếu có kết quả tốt. Điều quan trọng là quá trình điều trị có thể kéo dài đến 3 - 4 năm hoặc lâu hơn nữa, vì thế cần giải thích cặn kẽ cho gia đình người bệnh để cùng phối hợp điều trị trong quá trình điều trị phục hồi di chứng một cách tốt nhất.
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm