TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 6, ngày 30/9/2022  
Tin Khác
11/06/2017 - 10:22:14 AM
Bác sĩ xét nghiệm, những nốt nhạc trầm

YHTH - Trong công tác khám, chữa bệnh, bên cạnh những bác sĩ trực tiếp khám, điều trị cho người bệnh còn có những người luôn cần mẫn, lặng thầm bên máy móc, thiết bị để đo đạc, phân tích các ống xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm nhằm hỗ trợ cho đồng nghiệp của mình sớm chẩn đoán đúng bệnh, tiên lượng mức độ bệnh cũng như đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác, phù hợp. Họ là những người làm công tác xét nghiệm, một công việc không kém phần quan trọng tuy nhiên lại rất ít người hiểu và biết tới.

Công việc lặng thầm

Khi vào viện, mọi người thường chỉ biết tới các bác sĩ đã trực tiếp khám, điều trị cho mình mà không hiểu rằng để công việc khám chữa bệnh suôn sẻ, hiệu quả còn có những người làm công tác xét nghiệm luôn lặng thầm, cần mẫn làm việc gián tiếp với người bệnh thông qua những mẫu bệnh phẩm để cho kết quả nhanh chóng, chính xác giúp bác sĩ có những quyết định đúng trong chẩn đoán và điều trị. Những kết quả xét nghiệm được xem là “tiêu chuẩn vàng” để bác sĩ lâm sàng đưa ra kết luận cũng như dự đoán nguy cơ mắc bệnh từ đó giúp người bệnh sớm được điều trị và nhanh phục hồi. Đôi khi, những kết quả xét nghiệm còn giúp bác sĩ lâm sàng đưa ra các cảnh báo về sức khỏe cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm và dự phòng bệnh. Thế nên công việc của những người làm công tác xét nghiệm luôn bận rộn. Họ làm việc như những con ong chăm chỉ 24/24 và luôn đồng hành cùng với các đồng nghiệp bác sĩ làm tốt công việc cứu chữa người bệnh, giúp người bệnh vượt qua nỗi đau và sớm ra viện.

Và những áp lực

Đối với những người làm công tác xét nghiệm, công việc áp lực nặng nề chứ không đơn thuần là điều khiển các thiết bị máy móc phân tích đo đạc mẫu xét nghiệm. Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng ngày càng cao, nhu cầu xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe cũng vì thế ngày một nhiều và trách nhiệm nghề nghiệp cũng đặt ra những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt, nặng nề cho những người làm công tác xét nghiệm. Ngoài đảm nhận một khối lượng xét nghiệm lớn bởi nguồn nhân lực xét nghiệm hạn chế, họ phải luôn cập nhật kiến thức mới, cập nhật khoa học công nghệ, nâng cao trình độ chuyên môn. Nói thì đơn giản song vận hành một hệ thống máy mới công suất lớn, công nghệ hiện đại bao gồm rất nhiều yếu tố từ con người, hệ thống cung cấp nước, hệ thống hóa chất thuốc thử…tất cả đều có những tiêu chuẩn, yêu cầu nghiêm ngặt là điều không dễ. Do vậy, bản thân các bác sĩ xét nghiệm phải có khả năng sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hóa để thực hiện các xét nghiệm, phân tích và nhận định kết quả. Công việc này đòi hỏi khả năng chuyên môn trong sử dụng máy móc tinh vi; đòi hỏi sự chặt chẽ chính xác; giờ làm việc đều đặn làm cả đêm, ngày nghỉ.

Bên cạnh đó, những người làm công tác xét nghiệm cũng luôn phải đối mặt với áp lực “chính xác tuyết đối” để cho ra kết quả nhanh, chính xác, tin cậy giúp cho bác sĩ lâm sàng có quyết định đúng trong điều trị cho người bệnh. Bác Hoàng Thị Cúc, nguyên là bác sĩ xét nghiệm đã từng công tác hơn 30 năm tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Công việc xét nghiệm đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ là sai một ly đi một dặm gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị của người bệnh”. Do vậy, người làm công tác xét nghiệm phải tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt các quy định trong suốt quá trình từ khi lấy mẫu bệnh phẩm, cách bảo quản, thời gian đưa mẫu…cho đến kiểm soát quá trình phân tích cũng như biện luận kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân.

Những người làm công việc xét nghiệm luôn thầm lặng nên mọi người thường nghĩ nhẹ nhàng, ít nhọc nhằn tuy nhiên thực tế đó lại là công việc tiềm ần nhiều nguy cơ, rủi ro. Không chỉ áp lực về thời gian, khối lượng cộng việc lớn, người làm xét nghiệm còn có nguy cơ lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào bởi trong bệnh viện, phòng xét nghiệm là nơi tập trung tất cả các bệnh phẩm của tất cả các loại bệnh từ HIV, viêm gan B, virus H5N1, vi khuẩn tả, lao... Các dạng lây nhiễm thường do đâm kim khi làm thủ thuật lấy máu xét nghiệm, tổn thương qua da do ống đựng máu, dịch hoặc máu của người bệnh bắn vào các vùng da dễ bị tổn thương hoặc niêm mạc mắt, mũi. Nhiều bệnh có thể phòng ngừa bằng tiêm vaccin nhưng những bệnh như HIV, viêm gan C thì người làm xét nghiệm chỉ có thế bảo vệ mình bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực và quy tắc an toàn nghề nghiệp.

Dù công việc khó khăn, áp lực và đối mặt với nhiều rủi ro nhưng với lòng yêu nghề, sự nhẫn nại nhưng những người làm công tác xét nghiệm vẫn miệt mài làm tốt công việc của mình để người bệnh sớm được điều trị, mau khỏe mạnh. Bác Cúc, sau 30 năm gắn bó với công việc xét nghiệm sinh hóa, giờ đã nghỉ hưu. Nhìn bác vui vầy bên đàn cháu nhỏ; chăm tưới từng hốc rau, khóm hoa, tôi cảm nhận rõ sự thư thái, niềm vui đong đầy trong bác. Và như bác nói, dù làm bất cứ công việc gì, nếu mình yên nghề, trọn tâm với nghề thì sẽ luôn cảm thấy an yên, hạnh phúc.

Thanh Huyền

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Các bệnh viện nỗ lực điều trị sốt xuất huyết Dengue (09/08/2017 - 07:22:56 AM)
Sức trẻ của một tạp chí khoa học (20/07/2017 - 03:24:28 PM)
Tôn vinh y tế thôn bản giỏi năm 2017 (07/07/2017 - 10:41:45 PM)
Phương pháp mới phát hiện hạch di căn ung thư (06/07/2017 - 10:35:51 PM)
Phòng bệnh do muỗi vào mùa mưa (05/07/2017 - 10:32:49 PM)
Phòng bệnh khi đi bơi (04/07/2017 - 10:28:57 PM)
Những dấu son đỏ của y học Việt Nam (03/07/2017 - 12:44:00 PM)
Ngành y tế Hà Nội: Đẩy mạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe (01/07/2017 - 10:13:17 PM)
Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim (20/06/2017 - 10:00:42 PM)
Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên (17/06/2017 - 10:28:07 AM)
Việt Nam nỗ lực đẩy lùi bệnh lao (16/06/2017 - 09:59:38 AM)
Đưa vào hoạt động máy xét nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á (15/06/2017 - 09:55:52 AM)
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (13/06/2017 - 10:25:11 AM)
Đổi mới hệ thống y tế hướng tới phát triển bền vững (09/06/2017 - 09:42:09 AM)
Trần Xuân Bách: Phó giáo sư trẻ của ngành y (08/06/2017 - 10:30:41 AM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm