TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 3, ngày 15/10/2019  
bệnh thường gặp
Từ khóa được tìm nhiều nhất:    Tình dục  Viêm Xoang  Amiđan  Ung thư  Tiểu đường  Cổ tử cung  Bể thận  Chảy máu  Trẻ em  Cảm cúm  Viêm họng  Rụng tóc  Yếu sinh lý  Cột sống  Béo phì  Tim mạch  Viêm gan  Sốt rét  Buồng trứng  Bàng quang  Bìu  Bao tử    Y học cổ truyền  Ho 
Tra cứu bệnh theo chữ cái:    A   B   C   D   E   F   G   H   I   J   k   L   M   N   O   P   Q   R   S   T   U   V   W   X   Y   Z
01/11/2009 - 01:13 AM
Chế độ ăn hợp lý dành cho người tiểu đường
Nhu cầu năng lượng
Tùy theo tuổi, tình trạng công việc, cân nặng cơ thể,... các chuyên gia dinh dưỡng đề ra nhu cầu năng lượng cho bệnh nhân.
- Bệnh nhân nội trú: Nam 26 Kcal/kg thể trọng/ngày.
Nữ 24 Kcal/kg thể trọng/ngày.
- Ðối với bệnh nhân điều trị tại giường: 20 - < 25 Kcal/kg thể trọng/ngày
Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn
Protein: Lượng protein lý tưởng là 0,8g/kg/ngày đối với người lớn. Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường, protein có tỷ lệ 15 - 20% năng lượng của khẩu phần ăn.
Lipid: Tỷ lệ lipid không nên quá 25 - 30% tổng số calo; trong đó chất béo bão hòa nên dưới 10%, phần còn lại là chất béo không bão hòa, acid béo không no một nối đôi 10 - 15%, acid béo không no nhiều nối đôi dưới 10% tổng năng lượng của khẩu phần. ít cholesterol, nên dưới 300mg/ngày, việc kiểm soát chất béo cũng giúp cho ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Glucid: Tỷ lệ glucid chấp nhận được là 50 - 60% tổng số năng lượng. Nên sử dụng các glucid phức hợp như gạo, khoai củ, hết sức hạn chế đường đơn.
Bảng 2 cho phép chúng ta thay đổi món ăn trong thực đơn hàng ngày, tránh sự nhàm chán nhưng không được vượt quá tỷ lệ thức ăn cho phép, đặc biệt là glucid.
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn:
- Không hạn chế (tự do) các loại thức ăn có < 5% glucid.
- Hạn chế đối với các loại thức ăn có 10-20% glucid.
- Kiêng hay hạn chế tối đa đối với các loại đường hấp thu nhanh (mứt, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt), trái cây khô là các loại thức ăn có trên 20% glucid.
Vitamin và các yếu tố vi lượng: Cần đảm bảo đủ các yếu tố vi lượng (sắt, iốt...). Các loại này thường có trong rau quả tươi.
Sợi xơ: Nên ăn nhiều thức ăn có sợi xơ (cellulose) có nhiều trong vỏ trái cây, gạo không giã kỹ... có tác dụng chống táo bón, giảm tăng cường đường huyết, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn. Phân phối năng lượng hợp lý bằng cách chia nhỏ các bữa ăn, ít ra là 3 bữa ăn chính và có thể có từ 2 đến 3 bữa ăn phụ xen vào các bữa chính. Mục đích là để tránh đường huyết tăng nhiều sau khi ăn. Ðối với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm, dễ có xu hướng bị hạ đường huyết trong đêm, nên ăn bữa ăn phụ trước khi đi ngủ.
YHTH
Theo SK&ĐS
[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
Thực phẩm khắc phục hội chứng tắt dục ở quý ông (10/22/2010 2:46:00 PM)
“Viagra” từ rau hẹ (9/16/2010 12:02:41 AM)
“Thần dược” cho đàn ông... kém tự tin (8/8/2010 11:11:06 PM)
Rượu ôn thận tráng dương (7/13/2010 10:50:44 PM)
Canh ngẩu pín tráng dương (7/13/2010 10:48:07 PM)
Cá diếc giúp nam giới... vững vàng hơn (6/9/2010 9:51:19 AM)
Bât lực ở nam giới hiểu thế nào cho đúng? (5/24/2010 1:00:17 AM)
Tỏa dương, vị thuốc chữa liệt dương (5/18/2010 9:50:35 AM)
Những bất thường của “cậu nhỏ” (5/8/2010 11:56:18 PM)
Nhận dạng kẻ thù phòng the (5/8/2010 11:52:49 PM)
Làm sao biết chồng bị rối loạn cương? (4/8/2010 11:33:38 PM)
Ăn cá chữa chứng xuất tinh sớm (11/24/2009 11:21:05 PM)
Nguyên tắc điều trị xuất tinh sớm (11/24/2009 11:20:11 PM)
Thuốc kéo dài “chuyện ấy” (11/23/2009 11:20:35 PM)
Bất lực ở nam giới nỗi buồn đâu của riêng ai (11/23/2009 11:17:36 PM)
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm